Bình Thuận là một trong những tỉnh có nền kinh tế phục thuộc sâu sắc vào du lịch biển. Nhờ thiên nhiên ưu đãi với rất nhiều bãi biển đẹp, phong cảnh hữu tình, rất nhiều khu resort, khu nghỉ dưỡng cao cấp đã thúc đẩy mạnh mẽ nền kinh tế xã hội nơi đây. Trên đà phát triển đó dự án sân bay Phan Thiết đã được khởi công xây dựng với hy vọng sẽ mang lại luồng gió mới cho tỉnh Bình Thuận nói riêng và cho cả nước nói chung.

Dự án sân bay Phan Thiết ở đâu?

Nói đến du lịch biển thì chúng ta sẽ nghĩ ngay đến bãi biển Phan Thiết – Bình Thuận đúng không nào? Để đến được đây thì du khách có thể lựa chọn đi xe khách, đi tàu hoả hoặc đi máy bay. Tuy nhiên với những khách du lịch ở Hà Nội và các tỉnh miền Bắc muốn đi máy bay thì chỉ có thể bay đến Sài Gòn hoặc Huế rồi chọn đi xe khách hoặc tàu để đến Phan Thiết. Chính vì sự bất tiện này mà các nhà đầu tư đã khởi công xây dựng sân bay.

Sân bay Phan Thiết là sân bay dân dụng đã được khởi công xây dựng từ năm 2009. Tọa lạc tại xã Thiện Nghiệp, phía đông bắc của thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận.

Năm 2009, sân bay Phan Thiết đã được thủ tướng phê duyệt và trở thành 1 trong 15 cảng hàng không nội địa có quy mô cấp 4E tính đến tháng 2/2018. Thực chất sân bay là sự kết hợp của sân bay dân dụng và sân bay quân sự cấp 1.

Sân bay phan thiết ở đâu?Bối cảnh cảng hàng không phan thiết

Sân bay phan thiết ở đâu?Bối cảnh cảng hàng không phan thiết

Lịch sử hình thành sân bay Phan Thiết

Trước những năm 1975 tại Phan Thiết có sân bay cũ được gọi tên là “Phi trường căng E.S.E.P.I.C” được tọa lạc gần trường Cao đẳng thể dục thể thao Đông Dương. Tuy nhiên đến năm 1960, khi chính quyền Việt Nam đứng lên cầm quyền tại miền Nam thì đã cải tạo khu vực này thành căn cứ không quân dã chiến phòng thủ của Nam Trung Bộ và Đông Nam Bộ. Tuy nhiên hiện nay khu vực sân bay cũ này đã bị bỏ hoang.

Vào 18/01/2015, Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải đã chính thức phát lệnh khởi công xây dựng dự án sân bay Phan Thiết mới. Đây được xem là dự án sân bay đầu tiên trên cả nước được  đầu tư theo hình thức đầu tư BOT. Đây chính là bước đột phá mới trong việc thu hút đầu tư vào một lĩnh vực khá nổi cộm tại Việt Nam đó là lĩnh vực giao thông vận tải – hàng không dân dụng. Mục đích của việc xây dựng sân bay này phần lớn là việc tái cơ cấu đầu tư công cũng như góp phần thúc đẩy kinh tế biển tại Phan Thiết nói riêng và Nam Trung Bộ nói chung phát triển mạnh mẽ trong tương lai.

Sân bay nằm trên địa bàn của xã Thiện Nghiệp, bao gồm hệ thống nhà ga có thể tiếp nhận khoảng 500.000 khách/năm (trong giai đoạn thí điểm 1), gồm 1 đường cất, hạ cánh với tiêu chuẩn có thể tiếp nhận được 1 số máy bay quân sự, máy bay dân dụng A320, A321, 1 đường bay cất và hạ cánh đặc thù khác.

Theo như kế hoạch xây dựng ban đầu thì sân bay sẽ được xây dựng và bắt đầu đi vào hoạt động từ năm 2018. Tuy nhiên tính đến nay thì dự án sân bay Phan Thiết vẫn “giậm chân tại chỗ”. Theo nhiều nguồn tin thì dự án này đang được gấp rút thực hiện và sẽ có thể đi vào hoạt động từ năm 2023

Thông tin cơ bản về sân bay Phan Thiết

Tổng hợp một số thông tin cơ bản về sân bay tại Phan Thiết mà các bạn cần nắm rõ như sau:

Thông tin cơ bản nhất về sân bay Phan Thiết

Sân bay phan thiết có diện tích xây dựng 542 ha, trong đó đất quân sự 150ha, đất dân dụng là 145 ha, đất dùng chung là  247 ha. Theo quy hoạch sân bay gồm hệ thống nhà ga có quy mô tiếp nhận khoảng 500.000 hành khác mỗi năm, gồm có 3 đường cất hạ cánh mang tiêu chuẩn quốc tế.

  • Tên dự án: Cảng hàng không Phan Thiết
  • Vị Trí: xã Thiện Nghiệp, TP Phan Thiết, Bình Thuận
  • Cấp độ : 4E
  • Tổng vốn đầu tư: 10.000 tỷ đồng
  • Nguồn vốn: Phần vốn đầu tư khu hàng không dân dụng được đầu tư huy động từ nhà đầu tư BOT-Công ty cổ phần Rạng Đông. Khu vực quân sự lấy từ nguồn vốn của Bộ quốc phòng.
Tìm hiểu một số thông tin cơ bản về cảng hàng không Phan Thiết

Tìm hiểu một số thông tin cơ bản về cảng hàng không Phan Thiết

Bản đồ quy hoạch của dự án sân bay Phan Thiết

Thủ tướng chính phủ nhà nước Việt Nam đã phê duyệt điều chỉnh sân bay từ cấp độ 4C lên 4E.

Điều chỉnh sân bay phan thiết các cơ quan liên quan đã kéo dài đường cất hạ cánh từ 2.400 m lên 3.050 m, mặt đường lăn rộng 23 m, dải lăn rộng 43,5m, đáp ứng tiêu chuẩn của ICAO. Sân đỗ máy bay cũng được mở rộng 2 máy bay code E, và 4 máy bay code C.

Nhà ga hành khách sân bay phan thiết được mở rộng 5.000 m2 lên 19.000 m2, để đạt công suất thiết kế là 2 triệu hành khách mỗi năm.

Sân bay chia làm 3 khu vực, khu máy bay dùng chung cho cả mục đích dân dụng và quân sự, khu vực độc lập dành cho máy bay hàng không dân dụng, khu vực quân sự chỉ dành riêng cho máy bay quân đội , các hạ tầng kỹ thuật quân sự.

Bản đồ quy hoạch sân bay

Bản đồ quy hoạch sân bay

Tiến độ xây dựng sân bay Phan Thiết

Sân bay phan thiết được Chính Phủ xác định là sân bay quân sự – dân dụng kết hợp. Bộ quốc phòng là cơ quan có thẩm quyền với khu quân sự và UBND tỉnh Bình Thuận là cơ quan có thẩm quyền với hạng mục hàng không dân dụng. Thi công sân bay, đền bù và giải phóng mặt bằng rất phức tạp và tốn nhiều thời gian. Tỉnh bình thuận mất 8 năm để hoàn công tác này.

UBND tỉnh Bình Thuận sẽ hoàn tất các thủ tục đầu tư trong năm 2019, tổ chức xây dựng trong giai đoạn 2021-2022, dự kiến hoàn thành trong năm 2023.

Tiến độ xây dựng cảng hàng không Phan Thiết

Tiến độ xây dựng cảng hàng không Phan Thiết

Sân bay Phan Thiết đi vào hoạt động sẽ mang lại những ý nghĩa gì?

Khi đi vào hoạt động, sân bay sẽ mang đến những ý nghĩa sau:

Ý nghĩa về mặt kinh tế

Tỉnh Bình Thuận đang ngày càng phát triển và du lịch đóng vai trò vô cùng quan trọng trong sự phát triển đó. Không phải ngẫu nhiên mà thành phố lại xem trọng tuyến hàng không.

Khi quy hoạch hạ tầng sân bay sẽ kéo theo việc mở rộng nâng cấp các trục giao thông liên kết, thúc đẩy hạ tầng đô thị. Cảng hàng không còn góp phần tăng lưu lượng khách du lịch đến với bãi biển phan thiết nói riêng và tỉnh Bình Thuận nói chung, đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân, nhờ đó thúc đẩy kinh tế , dịch vụ cho địa phương.

Xây dựng sân bay phan thiết được xây dựng cũng giống như các cảng hàng không khác như Cam Ranh, Phú Quốc,… sẽ giảm bớt áp lực cho tuyến đường bộ và đường sắt của Việt Nam. Từ đó nâng cao năng lực vận chuyển, giảm rủi ro bị đứt gãy chuỗi cung ứng.

Ý nghĩa về mặt kinh tế của cảng hàng không Phan Thiết

Ý nghĩa về mặt kinh tế của cảng hàng không Phan Thiết

Hiện nay hầu hết khách du lịch khi đến du lịch tại Phan Thiết nói riêng và các vùng biển tại Nam Trung Bộ đều không thể di chuyển bằng đường hàng không hoặc chỉ có thể hạ cánh tại sân bay tại Hồ Chí Minh hoặc Huế, Đà Nẵng. Sau đó phải di chuyển bằng xe ô tô hoặc tàu hoả tới đây. Điều này gây ra rất nhiều bất tiện và tốn thời gian cho du khách.

Chính vì vậy khi sân bay được khởi công xây dựng và đi vào hoạt động đã giúp cho du khách có thể bay thẳng đến Phan Thiết từ đó tạo sự thuận tiện, linh hoạt và không tốn quá nhiều thời gian cho khoản di chuyển.

Sân bay đi vào hoạt động sẽ giúp cho giao thông được đồng bộ, từ đó thu hút rất lớn các nhà đầu tư xây dựng các nhà máy và khu công nghiệp, từ đó thay đổi bộ mặt kinh tế tại Bình Thuận.

Sân bay phát triển sẽ tạo cú hích cho sự phát triển du lịch biển tại Phan Thiết và các vùng lân cận. Mũi Né là địa điểm du lịch cực kỳ nổi tiếng không chỉ trong nước mà còn cả quốc tế. Sân bay Phan Thiết đi vào hoạt động sẽ nối tiếp hy vọng Mũi Né trở thành địa điểm du lịch hàng đầu tại Châu Á – Thái Bình Dương.

Sân bay Phan Thiết thúc đẩy nền kinh tế của địa phương

Sân bay Phan Thiết thúc đẩy nền kinh tế của địa phương

Ý nghĩa về mặt xã hội

Ngoài ý nghĩa về mặt kinh tế thì khi sân bay Phan Thiết đi vào hoạt động thì còn có ý nghĩa đặc biệt về mặt xã hội như sau:

  • Giúp cho người dân tại Phan Thiết nói riêng và cả nước nói chung dễ dàng đi lại hơn, tiết kiệm tiền của, thời gian đi lại của người dân. Từ đó nâng cao mức sống đáng kể cho người dân.
  • Sân bay đi vào hoạt động kéo theo rất nhiều khu công nghiệp, nhà máy phát triển, từ đó tạo công ăn việc làm cho người dân nơi đây.
Cảng hàng không Phan Thiết mang nhiều ý nghĩa về mặt xã hội

Cảng hàng không Phan Thiết mang nhiều ý nghĩa về mặt xã hội

Ý nghĩa về mặt an ninh quốc phòng

Vì đây là sân bay lưỡng dụng có sự kết hợp giữa mục đích dân sự và quân sự nên khi sân bay Phan Thiết đi vào hoạt động sẽ có ý nghĩa rất lớn về mặt an ninh quốc phòng cho các tỉnh Nam Trung Bộ và cả nước.

Sân bay Phan Thiết tạo nên cơn sốt đất tại Phan Thiết

Khi giao thông được đồng bộ thì tất nhiên vùng đất xung quanh cũng được nâng giá đáng kể. Một khi sân bay đi vào hoạt động thì chắc chắn sẽ tạo nên cơn sốt đất tại Phan Thiết.

Và thực tế thì ngay khi sân bay Phan Thiết được phê duyệt thì đất đai tại đây đã trở nên đắt đỏ và nhanh chóng trở thành “gà đẻ trứng vàng” cho những nhà đầu tư có tầm nhìn xa trông rộng.

Phan Thiết là thành phố biển với 57 km đường biển sở hữu hàng chục bãi biển đẹp nhất Đông Nam Á. Với bãi biển rộng, trải dài, cát trắng mịn, nước trong xanh, sóng biển êm dịu, nắng chan hoà quanh năm. Chính vì vậy Phan Thiết thu hút rất nhiều du khách đón thăm hàng nằm. Không chỉ sở hữu những bãi biển đẹp mà nơi đây còn có những hòn đảo hoang sơ, những đồi cát vàng mênh mông như sa mạc.

Chính vì vậy du lịch biển tại Mũi Né chưa bao giờ hết hot. Rất nhiều khách quan tâm đến việc đầu tư tại Phan Thiết tuy nhiên lại khá dè dặt vì cơ sở hạ tầng đặc biệt là giao thông tại đây chưa đồng bộ và tương xứng với tiềm năng.

Nhưng một khi sân bay Phan Thiết đi vào hoạt động thì sẽ giảm đáng kể thời gian di chuyển từ Hà Nội vào Phan Thiết chỉ còn 2 tiếng, từ Hồ Chí Minh chỉ còn 30 phút. Chính vì vậy nếu bạn đang có ý định đầu tư vào bất động sản tại Phan Thiết thì hãy nhanh tay đầu tư nhé.

Cảng hàng không Phan Thiết là một cú hích cho tỉnh Bình thuận cho phát triển nền kinh tế

Cảng hàng không Phan Thiết là một cú hích cho tỉnh Bình thuận cho phát triển nền kinh tế

Một số câu hỏi thường gặp về cảng hàng không Phan Thiết

Khi tìm hiểu về sân bay Phan Thiết thì sẽ có rất nhiều người tò mò. Sau đây chúng tôi sẽ giải đáp một số câu hỏi thường gặp về cảng hàng không Phan Thiết:

Sân bay Phan Thiết dự kiến hoàn thành vào năm nào?

Theo như kế hoạch ban đầu thì sân bay Phan Thiết đã được thủ tướng phê duyệt vào năm 2009, và dự tính vào năm 2018 thì sân bay sẽ hoàn thành và đi vào hoạt động. Tuy nhiên do vấn đề giải phóng mặt bằng và vốn đầu tư mà dự án này vẫn dậm chân tại chỗ trong suốt 4 năm.

Tuy nhiên đến tháng 3 năm 2021, dự án này đã bắt đầu bắt tay vào khởi công xây dựng và như dự đoán theo tiến độ xây dựng hiện tại thì đến năm 2023, sân bay sẽ đi vào hoạt động và bắt đầu khai thác về mặt kinh tế.

Năm 2023 sân bay Phan Thiết sẽ được đưa vào hoạt động

Năm 2023 sân bay Phan Thiết sẽ được đưa vào hoạt động

Sân bay Phan Thiết cách Mũi Né bao lâu?

Hiện nay khi sân bay Phan Thiết chưa đi vào hoạt động thì du khách có thể di chuyển bằng đường hàng không đến sân bay Cam Ranh và đến Mũi Né, tổng quãng đường này sẽ là 200km.

Nhưng khi sân bay được thành lập và đi vào hoạt động thì khoảng cách được rút ngắn xuống còn 15 km mà thôi.

Sân bay Phan Thiết có phải là sân bay quốc tế?

Cảng hàng không Phan Thiết là sân bay lưỡng dụng với sự kết hợp mục đích dân dụng với quân sự. Tuy chưa hoàn thành như theo như kế hoạch triển khai thì sân bay đang được quy hoạch và xây dựng theo tiêu chuẩn và quy mô của sân bay quốc tế.

Ai là nhà đầu tư của dự án sân bay Phan Thiết?

Sân bay Phan Thiết là sân bay đầu tiên của Việt Nam được xây dựng theo số vốn đầu tư BOT. Vậy ai là chủ đầu tư đứng sau dự án sân bay quy mô cực lớn này?

Rạng Đông Group là nhà đầu tư sẽ chi 1600 tỷ đồng vào dự án cảng hàng không Phan Thiết. Tập đoàn Rạng Đông sẽ đầu tư xây dựng sân bay dân dụng Phan Thiết.

Còn về sân bay quân sự thì sẽ do Bộ quốc phòng trực tiếp quản lý và giải phóng quỹ đất xây dựng sân bay quân sự.

Thông qua bài viết trên hy vọng mọi người sẽ có thêm thật nhiều kiến thức mới mẻ cũng như các thông tin bổ ích, chính xác nhất về dự án sân bay Phan Thiết. Nếu bạn là 1 tín đồ  du lịch biển thì chắc chắn sẽ không thể bỏ qua vùng biển Phan Thiết đúng không nào. Trong tương lai gần mọi người có thể di chuyển đến nơi đây bằng đường hàng không với sân bay này.

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết cùng chủ đề:

Giới thiệu và đánh giá tổng quan Nova Service

Nova Service thuộc danh sách 3 trụ cột ngành mũi nhọn trong hệ sinh thái của tập đoàn Nova Group. Nova Service được định hướng hoạt động tập trung lĩnh vực...

Nova E&C là một thành viên vừa được NovaGroup cho ra mắt

Nova E&C và một số thông tin tổng quan cần biết

Nova E&C đang là đơn vị tạo nên tiếng vang lớn trong lĩnh vực đầu tư xây dựng. Đơn vị thuộc hệ sinh thái Novaland đình đám đang trở thành thương hiệu...

Citigym Novaland là gì?

Khám phá chi tiết hệ thống phòng tập gym cao cấp Citigym Novaland

Trải nghiệm hệ thống phòng gym đẳng cấp ngay tại khuôn viên sống là mơ ước của tất cả cư dân hiện đại. Hiểu được điều này nên Nova Services Group đã...

Nova F&B gia nhập năm 2020

Nova F&B có gì đặc biệt? Tổng hợp đầy đủ các thông tin liên quan

Novaland ra mắt thương hiệu Nova F&B nằm trong chuỗi hệ sinh thái NovaTourism của mình. Đây là thương hiệu ra mắt với mục tiêu chuẩn cung cấp dịch vụ ẩm...

Tổng hợp bảng giá đất Phan Thiết 2022 mới nhất đầy đủ và chi tiết

Phan Thiết là một tụ điểm đầu tư du lịch, thương mại cũng như các khu công nghiệp. Chính vì vậy, giá đất tại thành phố này luôn được nhiều nhà đầu...

Đô thị sinh thái là gì? Đô thị sinh thái đảm bảo sự cân bằng giữa đô thị và thiên nhiên

Đô thị sinh thái là gì? Đô thị sinh thái chuẩn là như thế nào?

Việt Nam là 1 trong những nước đang phát triển có tốc độ đô thị hoá rất nhanh. Đi kèm với sự mọc lên của nhiều đô thị sẽ kèm theo những ngôi nhà san...

Giới thiệu đôi nét về dự án sân golf Novaworld Phan Thiết

Sân golf novaworld Phan Thiết – Cụm sân golf cao cấp hướng biển

Mới đây, tập đoàn bất động sản hàng đầu Việt Nam Novaland đã cho ra mắt khu tổ hợp sân golf cao cấp. Với tiêu chuẩn PGA 36 hố độc quyền – sân PGA Ocean...

Khách sạn Novotel Phan Thiết – Điểm dừng chân hàng đầu Bình Thuận

Thiên đường biển Mũi Né – Phan Thiết là một khu nghỉ dưỡng tổng hợp với đầy đủ tất cả các tiện nghi cần thiết tại tỉnh Bình Thuận. Bên cạnh...

Tọa lạc tại cung đường Lạc Long Quân, sở hữu view bao trọn bờ biển thuộc thành phố Phan Thiết

Khách sạn Movenpick Phan Thiết – Dự án bất động sản tầm cỡ quốc tế

Thị trường bất động sản của Phan Thiết đang bước vào những giai đoạn có mức tăng trưởng vượt trội với rất nhiều yếu tố đặc biệt như cơ sở hạ...

Toàn bộ khung cảnh của dự án khu nghỉ dưỡng mang phong cách Địa Trung Hải

Khu nghỉ dưỡng Centara Mirage Mũi Né Resort – Khu du lịch hàng đầu Phan Thiết

Khu nghỉ dưỡng Centara Mirage Mũi Né Resort hay còn được biết đến với tên gọi khác là dự án bất động sản Novahills Centana Mũi Né thuộc chủ đầu tư là...

Phan Thiết - Địa điểm du lịch vô cùng nổi tiếng trong nước và cả nước ngoài

Phan Thiết có gì chơi? Review những địa điểm vui chơi cực kỳ hấp dẫn năm 2022

Những năm trở lại đây du lịch biển được chú trọng phát triển mạnh với rất nhiều địa điểm trở nên cực kỳ hot. Một trong những địa điểm du lịch...

Giới thiệu về dự án đường cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây

Chi tiết về tiến độ của đường cao tốc Dầu Giây – Phan Thiết

Mới đây, nhà nước đã cho thi công xây dựng tuyến đường cao tốc nối tỉnh Phan Thiết và Bình Thuận. Tuyến đường cao tốc này có tổng độ dài 99km và đây...

X

DOWNLOAD

BẢNG GIÁ

VÀ NHẬN THÔNG TIN TƯ VẤN MỚI NHẤT

* Hệ thống sẽ tự động gửi bảng giá & CSBH chi tiết qua Zalo & Email của quý khách sau 2 phút. Vui lòng kiểm tra chính xác thông tin trước khi gửi!