Việt Nam là 1 trong những nước đang phát triển có tốc độ đô thị hoá rất nhanh. Đi kèm với sự mọc lên của nhiều đô thị sẽ kèm theo những ngôi nhà san sát nhau, xe cộ và cây xanh bị đốn hạ để nhường đất cho đô thị xây lấn. Chính vì vậy đô thị sinh thái đã ra đời và nhanh chóng trở nên nổi tiếng. Vậy đô thị sinh thái là gì và đô thị sinh thái chuẩn sẽ có những đặc điểm ra sao?

Đô thị sinh thái là gì?

Có thể thấy khái niệm đô thị sinh thái là gì có lẽ đã không còn quá xa lạ với nhiều người dân Việt Nam, đặc biệt là giới trẻ hiện nay. Theo như định nghĩa chính thức của Tổ chức sinh thái đô thị của Úc thì” Đô thị sinh thái là đô thị đảm bảo sự cân bằng với thiên nhiên”, hay cụ thể hơn thì đó là sự định cư cho phép những cư dân sinh sống trong 1 khu đô thị có chất lượng cuộc sống được đảm bảo nhưng vẫn sử dụng tối thiểu những nguồn tài nguyên thiên nhiên.

Chính vì vậy đô thị sinh thái chính là khu đô thị kiểu mẫu, bền vững. Hầu hết các đô thị mật độ thấp và sẽ dàn trải sẽ dần chuyển sang các khu đô thị có mật độ trung bình hoặc cao hơn với quy mô được giới hạn và được đảm bảo bởi không gian xanh. Phần lớn người dân sống ở đây sẽ sinh sống và đi lại bằng phương tiện xe đạp hoặc đi bộ.

Khi trải nghiệm tại đô thị sinh thái thì chúng ta mới nhận ra 1 điều sự gần gũi chính là yếu tố mang tính quyết định nhất. Khả năng dân cư có thể và ưa thích việc tiếp cận hầu hết dịch vụ cơ bản như phương tiện giao thông công cộng hay đi bộ, đi xe đạp cũng là chỉ số để xác định đô thị sinh thái là gì.

Đô thị sinh thái là gì? Đô thị sinh thái đảm bảo sự cân bằng giữa đô thị và thiên nhiên

Đô thị sinh thái là gì? Đô thị sinh thái đảm bảo sự cân bằng giữa đô thị và thiên nhiên

Lịch sử ra đời đô thị sinh thái

Đô thị sinh thái mới du nhập vào Việt Nam chục năm trở lại đây nhưng trên thế giới thì đô thị sinh thái đã phát triển rất tốt. Khai sinh ra đô thị sinh thái đầu tiên trên thế giới phải kể đến Richard Register – một chuyên gia kiến trúc đô thị được toàn thế giới công nhận.

Năm 1975, ông đã thành lập khoa Đô thị sinh thái tại Berkeley (Mỹ) và tiếp tục cố gắng tổ chức khá nhiều hội nghị về biến đổi Berkeley thành một Ecocity. Bằng những cố gắng không ngừng nghỉ mà nhóm sinh thái học đô thị này đã nhanh chóng trở thành tổ chức phi chính phủ gắn trách nghiệm môi trường với sự phát triển của các đô thị. Nhóm sẽ sử dụng phương pháp giáo dục cộng đồng và tư vấn với cơ quan chính phủ, các nhà quy hoạch đô thị sinh thái để “xây dựng lại nền văn minh của chúng ta trong sự cân bằng với thiên nhiên hơn”.

Nguyên tắc làm việc và gây dựng phong trào Ecocity đô thị sinh thái là gì khá là đơn giản như sau: Mọi người đều có thể sống, làm việc, mua sắm tại nhiều cửa hàng, khu vui chơi trong khoảng cách gần và giao thông chính là thức mà người dân cần sử dụng là giao thông công cộng hoặc các phương tiện xanh.

Lựa chọn giao thông tại Ecocity cũng có sự phân cấp. Cấp 1 ưu tiên hàng đầu là đi bộ, thứ hai là xe đạp, thứ ba là các phương tiện công cộng (như xe buýt, tàu điện ngầm) và cuối cùng mới là xe máy và ô tô.

Đô thị sinh thái là gì? Lịch sử phát triển đô thị sinh thái trên thế giới

Đô thị sinh thái là gì? Lịch sử phát triển đô thị sinh thái trên thế giới

Đặc điểm của khu đô thị sinh thái là gì?

Về bản chất của đô thị sinh thái đó là yếu tố sinh thái đều sẽ được tính sẵn đi cùng với hoạt động kinh tế – xã hội. Điều đáng nói ở đây đó là người dân và nhà quy hoạch cố gắng phòng tránh ô nhiễm, tái sử dụng, tái chế cũng như sử dụng có hiệu quả nguồn năng lượng và tài nguyên.

Vậy để hiểu hơn nữa đô thị sinh thái là gì thì ngay sau đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về đặc điểm khu đô thị sinh thái như thế nào?

Hệ sinh thái hở

Với hệ sinh thái hở tại đô thị sinh thái sẽ tuân theo những đặc điểm như sau:

 • Tuân theo nguyên lý nhiệt động học và có sự biến động khá nhiều về thời gian và không gian.
 • Dòng năng lượng, vật chất khi đi vào và đi ra hệ sinh thái sẽ có sự biến động khác nhau tùy thuộc và nhu cầu của cư dân.
 • Không gian phát triển tại khu đô thị sinh thái sẽ có sự thay đổi mạnh mẽ theo thời gian và theo nhu cầu xã hội.

Chuyển hóa vật chất và năng lượng

Ngoài hệ sinh thái hở thì tại các đô thị sinh thái sẽ có sự chuyển hoá vật chất và năng lượng như sau:

 • Con người lúc này được giữa vai trò là sinh vật sản xuất nhưng cũng đồng thời là sinh vật tiêu thụ ở cấp cao nhất.
 • Dòng năng lượng cung cấp đầu vào ưu tiên nguồn năng lượng sạch, bên cạnh năng lượng hoá thạch.

Thành phần hữu sinh

Tại đô thị sinh thái thì yếu tố xanh được đặt lên hàng đầu, coi đó là điểm khác biệt cốt lõi giữa đô thị sinh thái với các đô thị và khu dân cư thông thường. Con người sẽ là nhân tố chính tạo ra hệ sinh vật trong các vùng đệm, vùng rừng ven đô và các khu hệ sinh vật quanh đô.

Đặc điểm của khu đô thị sinh thái là gì tại Việt Nam?

Đặc điểm của khu đô thị sinh thái là gì tại Việt Nam?

Đô thị sinh thái chuẩn là như thế nào?

Hiện nay có khá nhiều đô thị sinh thái biến thể. Vậy chuẩn đô thị sinh thái là gì? Nếu như bạn đang là đầu tư dự án đô thị sinh thái tại Việt Nam thì cần phải nắm rõ 4 nguyên tắc chính để xây dựng một thành phố sinh thái như sau:

 • Đô thị xâm phạm ít nhất đến môi trường tự nhiên.
 • Các kỹ như và nhà hoạch định phải đa dạng hoá nhiều nhất việc sử dụng đất, chức năng đô thị cũng như các hoạt động khác của con người.
 • Nhà thầu phải cố giữ cho hệ thống đô thị được khép kín, tự cân bằng trong điều kiện cho phép. Điều này có mối liên hệ chặt chẽ với nguyên tắc đầu tiên đó là xâm phạm ít nhất đến môi trường tự nhiên, tự cân bằng và ít can thiệp, ảnh hưởng đến môi trường xung quanh.
 • Nhà hoạch định phải giữ cho sự phát triển của dân số đô thị cũng như tiềm lực của môi trường có sự cân bằng một cách tối ưu hoá nhất.

Thông qua 4 nguyên tắc trên thì chúng tôi thấy rằng đô thị sinh thái là 1 điểm nhấn mang tính tích cực, một điểm sáng của thị trường bất động sản, giúp đa dạng hoá sự lựa chọn nhà ở và chốn an cư lập nghiệp của khách hàng.

Hiện nay rất nhiều cơn sốt đất hay còn gọi là bong bóng bất động sản. Điều này khiến cho các dự án nhà ở công cộng như chung cư, đô thị sinh thái trở thành lựa chọn tốt nhất cho các nhà đầu tư hay người dân.

Đô thị sinh thái chuẩn phải đảm bảo 4 nguyên tắc chính

Đô thị sinh thái chuẩn phải đảm bảo 4 nguyên tắc chính

Các tiêu chí quy hoạch khu đô thị sinh thái

Ngoài những nguyên tắc xác định chuẩn đô thị sinh thái là gì thì các nhà đầu tư hoặc cư dân tương lai phải nắm rõ các tiêu chí quy hoạch đô thị sinh thái hiện nay:

Về kiến trúc

Bất cứ khu đô thị nói riêng và dự án đầu tư xây dựng nói chung đề phải có các tiêu chí về kiến trúc. Đây là tiêu chí hàng đầu quyết định đến quy hoạch đô thị sinh thái. Các công trình xây dựng trong đô thị sinh thái cần phải đảm bảo khai thác tối đa nhất các nguồn năng lượng tái tạo bền vững như năng lượng mặt trời, năng lượng gió, nước mưa…

Để phục vụ cho cuộc sống hàng ngày của cư dân sống trong khu đô thị sinh thái thì nhà đầu tư phải chú trọng dành nhiều diện tích cho phát triển không gian xanh như: Công viên, hồ điều hoà, cây xanh… Tất cả điều này sẽ giúp cho khu đô thị xanh hơn, vừa là khu vui chơi của các cư dân tại đô thị.

Sự đa dạng sinh học

Vì đô thị sinh thái sẽ chú trọng vào không gian xanh nên sự đa dạng sinh học của đô thị phải được đảm bảo với các hành lang cư trú tự nhiên. Các nhà đầu tư đã và đang trú trọng nuôi dưỡng sự đa dạng sinh học và đem lại sự tiếp cận 1 cách thân thiện nhất với thiên nhiên. Mục đích của việc tiếp cận này để tạo 1 không gian xanh cho cư dân sống và giải trí, vừa hạn chế tối đa nhất ảnh hưởng của con người đến môi trường sinh thái.

Giao thông và vận tải

Giao thông vận tải tại các thành phố lớn tại Việt Nam đang trở thành điểm đen, bởi hầu hết phương tiện đi lại là xe máy. Điều này ảnh hưởng cực kỳ lớn đến hệ sinh thái và chất lượng môi trường tại Việt Nam.

Ngay khi đô thị sinh thái ra đời thì việc sử dụng tuyến đường giao thông công cộng nối liền các trung tâm đã ra đời nhằm phục vụ nhu cầu di chuyển xa hơn của người dân. Còn với nhu cầu di chuyển gần thì phương tiện là xe đạp và đi bộ sẽ được ưu tiên hơn cả.

Ngoài ra việc chia sẻ ô tô con địa phương cũng được đánh giá cao nhằm hạn chế tối đa nhất việc sử dụng các phương tiện cơ giới nhằm giảm đáng kể lượng khí thải và giúp bảo vệ và cân bằng hệ sinh thái.

Giao thông vận tải tại đô thị sinh thái ưu tiên phương tiện xanh

Giao thông vận tải tại đô thị sinh thái ưu tiên phương tiện xanh

Công nghiệp

Công nghiệp là 1 trong 3 trụ cột kinh tế của Việt Nam. Chính vì vậy công nghiệp cũng là 1 trong những tiêu chí quy hoạch đô thị sinh thái tại nước ta. Công nghiệp của đô thị sinh thái có sự khác biệt cực kỳ lớn so với công nghiệp thông thường. Chúng sẽ sản xuất ra các sản phẩm hàng hoá có thể tái sử dụng, tái sản xuất cũng như tái sinh nhằm nối dài hơn nữa chu kỳ sống của sản phẩm.

Quy trình sản xuất sẽ được bao gồm cả việc tái chế sử dụng các sản phẩm phụ cũng như giảm đáng kể chi phí vận chuyển hàng hoá. Một điểm nổi bật của công nghiệp tại khu sinh thái đó là ứng dụng máy móc, công nghệ hiện đại trong việc xử lý tốt nhất không khí, chất thải, làm tốt công tác phân loại phân loại rác thải.

 Kinh tế đô thị sinh thái

Ở cuối cùng trong các tiêu chí quy hoạch đô thị sinh thái là gì chính là kinh tế đô thị sinh thái. Trong bất cứ đô thị hay khu dân cư thì vấn đề kinh tế sẽ là vấn đề vô cùng quan trọng. Với các đô thị sinh thái thì đó là nền kinh tế tập trung sức lao động thay vì sử dụng rất nhiều nguyên liệu, năng lượng và nước như trước. Có thể thấy thì kinh tế đô thị sinh thái đang phát triển theo chiều dọc.

Kinh tế tại các khu vực đô thị sinh thái sẽ cố gắng sử dụng tối thiểu nguồn nguyên liệu nhất có thể. Để làm được điều này thì việc nghiên cứu sâu sắc về các điều kiện tự nhiên, xã hội tại các vùng quy hoạch đô thị sẽ giúp cho quyết định phù hợp nhất.

Các nhà triển khai cần phải có những biện pháp phối hợp liên ngành vừa tăng cường khả năng tiếp cận thông tin, đồng thời nâng cao nhận thức cộng đồng, áp dụng công nghệ sạch và biết xử lý và sử dụng các vật liệu xây dựng sinh học. Sự lãng phí là điều rất nhạy cảm với kinh tế đô thị sinh thái. Chính vì vậy việc tái tạo, tái sinh phế phẩm cùng với tiết kiệm năng lượng và nguyên liệu được đặt lên hàng đầu.

Kinh tế đô thị sinh thái là kinh tế bền vững

Kinh tế đô thị sinh thái là kinh tế bền vững

Khu đô thị sinh thái Novaworld – Đô thị sinh thái chuẩn 5 sao tại Nha Trang

Sau khi đã tìm hiểu rõ đô thị sinh thái là gì thì việc giới thiệu một khu đô thị sinh thái chuẩn 5 sao sẽ giúp các bạn có cái nhìn rõ nét hơn. Và đương nhiên, nói đến những khu đô thị sinh thái nổi bật nhất tại Việt Nam mà không nhắc đến Novaland Nha Trang thì quả là thiếu sót lớn.

Thông tin tổng quan

Dự án Novaworld Nha Trang – Diamond Bay có vị trí tại đường Nguyễn Tất Thành, xã Phước Đồng, Thành phố Nha Trang, Tỉnh Khánh Hòa. Chủ đầu tư của dự án nghìn tỷ này chính là tập đoàn Novaland – Công ty đầu tư và phát triển kinh tế hàng đầu Việt Nam hiện nay.

Quy mô dự án đô thị khoảng 600 ha, chuyên về khách sạn, căn hộ nghỉ dưỡng và biệt thự biển. Khi nhà đầu tư hoặc người mua có ý định đầu tư vào Novaworld sẽ được bảo vệ pháp lý và có sổ đỏ cho từng sản phẩm.

Về tính sở hữu thì người dân Việt Nam được ưu ái sở hữu lâu dài, còn với khách nước ngoài thì được sử dụng trong vòng 50 năm. Hiện nay giá bán niêm yết mà chủ đầu tư đưa ra là khoảng 12 – 19 tỷ đồng/căn với diện tích từ 99 – 375 mét vuông.

Chủ đầu tư sẽ đảm bảo tiêu chuẩn bàn giao là hoàn thiện bên ngoài và xây thô bên trong, nội thất sẽ do 100% người mua thiết kế và lắp đặt theo mong muốn của mình. Hiện nay dự án dự kiến ra mắt vào quý III năm 2022 và dự tính bàn giao vào năm 2025.

Thông tin tổng quan về khu du lịch nghỉ dưỡng, khu đô thị sinh thái Novaworld

Thông tin tổng quan về khu du lịch nghỉ dưỡng, khu đô thị sinh thái Novaworld

Vị trí tọa lạc

Vị trí tọa lạc của tổ hợp nghỉ dưỡng Novaworld Diamond Bay tại Đường Nguyễn Tất Thành, xã Phước Đồng, Thành phố Nha Trang, Tỉnh Khánh Hòa. Nơi đây được coi là quỹ đất ven biển cuối cùng còn sót lại tại Nha Trang.

Đây là vị trí vô cùng đắc địa, giúp cho mọi du khách và cư dân có thể dễ dàng kết nối với các khu vực lân cận cũng như trung tâm thành phố một cách nhanh chóng nhất. Chỉ cần 10 phút tới Thành phố Nha Trang, 15 phút tới Bãi Dài – Cam Ranh, 25 phút di chuyển tới sân bay Cam Ranh và khoảng 6km là tới khu du lịch Trăm Trứng.

Tiện ích dịch vụ đẳng cấp

Khi trải nghiệm và mua căn hộ tại khu đô thị sinh thái, tổ hợp nghỉ dưỡng Novaworld Nha Trang thì du khách và cư dân sẽ được trải nghiệm các tiện ích như sau:

 • Tiện ích nội khu: Sân golf 18 lỗ, hồ bơi rộng và cực chill, trung tâm thương mại lớn với đa dạng hàng hóa, giá cả và chất lượng được đảm bảo, bến du thuyền cho du khách trải nghiệm, trung tâm hội nghị, tổ hợp khu vui chơi – giải trí, 6 cụm khách sạn đẳng cấp hàng đầu….
 • Tiện ích ngoại khu: có các bãi biển tuyệt đẹp, không khí thoáng mát, cực kỳ trong lành, gần gũi với thiên nhiên, không gian xanh cực kỳ nhiều cùng với sự tiện lợi cực lớn từ giao thông.

Chính sách giá bán

Theo như dự kiến thì mức giá bán của sản phẩm tại dự án này rơi vào khoảng 12 – 19 tỷ/căn. Tuy nhiên khách hàng chỉ cần thanh toán trước khoảng 10 – 15% giá trị sản phẩm trong đợt đầu tiên, tương đương 495 triệu. Phần còn lại sẽ được trả góp trong khoảng 2 – 5 năm.

Chính sách giá bán tại Novaworld cực kỳ cạnh tranh

Chính sách giá bán tại Novaworld cực kỳ cạnh tranh

Có thể thấy đô thị sinh thái chính là xu thế mới của xã hội hiện đại. Thông qua bài viết trên hy vọng các bạn không chỉ nắm rõ đô thị sinh thái là gì mà còn biết được đâu là tiêu chuẩn của 1 đô thị sinh thái để có thể đưa ra lựa chọn tốt nhất nếu như bạn có nhu cầu mua hoặc đầu tư vào dự án đô thị sinh thái nào đó.

Đánh giá bài viết

Bài viết cùng chủ đề:

Giới thiệu và đánh giá tổng quan Nova Service

Nova Service thuộc danh sách 3 trụ cột ngành mũi nhọn trong hệ sinh thái của tập đoàn Nova Group. Nova Service được định hướng hoạt động tập trung lĩnh vực...

Nova E&C là một thành viên vừa được NovaGroup cho ra mắt

Nova E&C và một số thông tin tổng quan cần biết

Nova E&C đang là đơn vị tạo nên tiếng vang lớn trong lĩnh vực đầu tư xây dựng. Đơn vị thuộc hệ sinh thái Novaland đình đám đang trở thành thương hiệu...

Citigym Novaland là gì?

Khám phá chi tiết hệ thống phòng tập gym cao cấp Citigym Novaland

Trải nghiệm hệ thống phòng gym đẳng cấp ngay tại khuôn viên sống là mơ ước của tất cả cư dân hiện đại. Hiểu được điều này nên Nova Services Group đã...

Nova F&B gia nhập năm 2020

Nova F&B có gì đặc biệt? Tổng hợp đầy đủ các thông tin liên quan

Novaland ra mắt thương hiệu Nova F&B nằm trong chuỗi hệ sinh thái NovaTourism của mình. Đây là thương hiệu ra mắt với mục tiêu chuẩn cung cấp dịch vụ ẩm...

Tổng hợp bảng giá đất Phan Thiết 2022 mới nhất đầy đủ và chi tiết

Phan Thiết là một tụ điểm đầu tư du lịch, thương mại cũng như các khu công nghiệp. Chính vì vậy, giá đất tại thành phố này luôn được nhiều nhà đầu...

Giới thiệu đôi nét về dự án sân golf Novaworld Phan Thiết

Sân golf novaworld Phan Thiết – Cụm sân golf cao cấp hướng biển

Mới đây, tập đoàn bất động sản hàng đầu Việt Nam Novaland đã cho ra mắt khu tổ hợp sân golf cao cấp. Với tiêu chuẩn PGA 36 hố độc quyền – sân PGA Ocean...

Khách sạn Novotel Phan Thiết – Điểm dừng chân hàng đầu Bình Thuận

Thiên đường biển Mũi Né – Phan Thiết là một khu nghỉ dưỡng tổng hợp với đầy đủ tất cả các tiện nghi cần thiết tại tỉnh Bình Thuận. Bên cạnh...

Tọa lạc tại cung đường Lạc Long Quân, sở hữu view bao trọn bờ biển thuộc thành phố Phan Thiết

Khách sạn Movenpick Phan Thiết – Dự án bất động sản tầm cỡ quốc tế

Thị trường bất động sản của Phan Thiết đang bước vào những giai đoạn có mức tăng trưởng vượt trội với rất nhiều yếu tố đặc biệt như cơ sở hạ...

Toàn bộ khung cảnh của dự án khu nghỉ dưỡng mang phong cách Địa Trung Hải

Khu nghỉ dưỡng Centara Mirage Mũi Né Resort – Khu du lịch hàng đầu Phan Thiết

Khu nghỉ dưỡng Centara Mirage Mũi Né Resort hay còn được biết đến với tên gọi khác là dự án bất động sản Novahills Centana Mũi Né thuộc chủ đầu tư là...

Phan Thiết - Địa điểm du lịch vô cùng nổi tiếng trong nước và cả nước ngoài

Phan Thiết có gì chơi? Review những địa điểm vui chơi cực kỳ hấp dẫn năm 2022

Những năm trở lại đây du lịch biển được chú trọng phát triển mạnh với rất nhiều địa điểm trở nên cực kỳ hot. Một trong những địa điểm du lịch...

Sân bay phan thiết ở đâu?Bối cảnh cảng hàng không phan thiết

Sân bay Phan Thiết – Dự án đòn bẩy giúp Phan Thiết phát triển cực mạnh

Bình Thuận là một trong những tỉnh có nền kinh tế phục thuộc sâu sắc vào du lịch biển. Nhờ thiên nhiên ưu đãi với rất nhiều bãi biển đẹp, phong cảnh...

Giới thiệu về dự án đường cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây

Chi tiết về tiến độ của đường cao tốc Dầu Giây – Phan Thiết

Mới đây, nhà nước đã cho thi công xây dựng tuyến đường cao tốc nối tỉnh Phan Thiết và Bình Thuận. Tuyến đường cao tốc này có tổng độ dài 99km và đây...

X

DOWNLOAD

BẢNG GIÁ

VÀ NHẬN THÔNG TIN TƯ VẤN MỚI NHẤT

* Hệ thống sẽ tự động gửi bảng giá & CSBH chi tiết qua Zalo & Email của quý khách sau 2 phút. Vui lòng kiểm tra chính xác thông tin trước khi gửi!